1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Lợi ích cho hệ tiêu hóa của thực phẩm lên men

28 Thg 2 2017 | novaco | [Supper Offline] Sinh nhật VnEcon 2011

 1. novaco

  novaco Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Quá trình trao đổi chất, từ đó chất hữu cơ sẽ bị biến đổi dưới nhờ tác dụng của các men (enzyme) vi sinh vật được gọi là quà trình lên men. Các vi sinh vật thường được sử dụng để lên men bao gồm vi khuẩn, nấm men (hoặc sử dụng cao nấm men thay thế cho nấm men), nấm mốc.

  Lợi ích của thực phẩm lên men

  Tăng chức năng cho hệ tiêu hóa giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn: men vi sinh vật tác dụng vào gluxit dạng phức hợp, khiến nó được cắt nhỏ thành các đường mạch ngắn, từ đó chất đạm được cắt nhỏ thành các axit amin khiến cho hệ tiêu hóa dễ hấp thụ hơn. Đường Lactose chỉ có trong sữa, để hệ tiêu hóa hấp thu được đường sữa thì cần men lactaza, nhưng loại men này chủ yếu ở người lớn và những người ít uống sữa đều bị thiếu hụt, khiến cho xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa. Sau khi làm sữa chua, 70% đường lactose đều bị lên men và chuyển thành axit lactic, nên ăn sữa chua sẽ dễ tiêu hóa hơn hơn. Các khoáng chất như canxi, kẽm có trong môi trường axit của thực phẩm lên men sẽ làm tăng khả năng hòa tan giúp dễ dàng hấp thụ hơn.

  Tăng sức đề kháng: Những thực phẩm lên men còn giúp cung cấp vi khuẩn lactic - vi khuẩn có lợi trong đường ruột, vi khuẩn lactic bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh chỗ bám khiến cho các vi sinh vật gây bênh bị kìm hãm sự phát triển như vi sinh vật Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), nấm Candida, vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày). Trong quá trình lên men còn tạo ra các chất kháng thể và các chất kháng sinh có khả năng ức chế vi khuẩn có hại.

  Tạo ra chất dinh dưỡng:Hàm lượng của một số vitamin cũng tăng trong quá trình lên men, đặc biệt là sữa sau khi lên men thường rất giàu vitamin nhóm B. Nhờ có nấm men, khiến trình hấp thu trực tiếp dễ dang hơn nhờ chất đạm được cắt nhỏ thành các axit amin.

  Loại trừ vi khuẩn có hại và các độc tố: Quá trình lên men còn có thể giúp phân hủy những độc tố có trong thực phẩm như mycotoxin trong hạt ngũ cốc, cyanogenic glucosid có trong khoai mì, măng. Trong trường hợp nếu sử dụng những thực phẩm này mà không qua chế biến hoặc chế biến không đúng cách sẽ khiến cyamid giải phóng vào trong cơ thể và gây ngộ độc. Để loại bỏ 90 - 95% cyanogenic glucoside trong vòng 3 ngày, chỉ cần muối chua những loại thực phẩm để nó lên men.

  Quá trình lên men lactic làm tăng nồng độ pH đã ức chế các vi khuẩn gây thối, các ký sinh trùng và những vi khuẩn có hại.
   
  : cao lên men
Đang tải...

Chia sẻ trang này